Báo Sài Gòn Giải Phóng: ĐỂ NGƯỜI DÂN ĐI LẠI TRÊN NHỮNG PHƯƠNG TIỆN XANH, HIỆN ĐẠI, AN TOÀN

20/04/2016
: 2583

     Trong những năm qua, tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa của TP.HCM ngày một nhanh hơn, kéo theo đó là nhu cầu di chuyển, đi lại của người dân cũng tăng đột biến. Với việc đang quản lý các bến xe có qui mô lớn nhất TP.HCM như: bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây, bến xe Ngã Tư Ga, bến xe An Sương; Tổng Công ty SAMCO đang đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn thành phố. Năm 2015, các đơn vị vận tải thuộc Tổng Công ty đã phục vụ nhu cầu đi lại của hơn 63 triệu lượt hành khách. 

 

Bến xe Miền Đông (bến xe đầu mối cho các chuyến xe đi và đến TP.HCM từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Đông Nam Bộ) có sản lượng hành khách xuất bến bình quân ngày thường là 20.500 lượt.

Ý thức được sứ mạng ấy, SAMCO luôn nỗ lực tối đa để phát triển các sản phẩm và dịch vụ cơ khí giao thông vận tải của mình. Từ năm 1995, SAMCO đã hợp tác thành lập các liên doanh Mercedes-Benz Việt Nam và Isuzu Việt Nam để sản xuất các dòng xe khách, xe buýt tại thị trường nội địa. Hiện SAMCO đang sản xuất các loại xe khách, xe giường nằm, xe buýt...phục vụ nhu cầu đi lại không những của người dân thành phố mà còn của nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

Trong quá trình phát triển, sự gia tăng số lượng phương tiện cá nhân là một trong những nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến tính bền vững của quá trình phát triển đô thị thành phố. Yêu cầu cấp thiết của việc xây dựng một hệ thống vận tải hành khách công cộng hiệu quả, thân thiện môi trường; đủ để hành khách chuyển từ phương tiện cá nhân sang sử dụng vận tải công cộng được xem như là giải pháp ưu tiên hàng đầu để giảm nhiệt cho bộ máy hạ tầng giao thông quá tải nghiêm trọng.

Lượng khách ngày càng tăng khi Bến xe Miền Tây xây dựng thành công mô hình Bến xe hiện đại - văn minh. Trong những ngày cao điểm, bến xe đón gần 60.000 lượt hành khách/ ngày.­

Xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch CNG trở thành một trong những giải pháp mũi nhọn để hiện thực hóa giấc mơ về một đô thị xanh, an toàn, văn minh. Từ năm 2012, Tổng Công ty SAMCO đã mạnh dạn nghiên cứu và hợp tác chuyển giao công nghệ từ Hàn Quốc để sản xuất thành công sản phẩm xe buýt sử dụng khí ga thiên nhiên SAMCO City H.68 CNG tại thị trường nội địa. Cuối năm 2015, SAMCO đã cung cấp một số xe CNG cho tuyến buýt nối TP Thủ Dầu Một và TP mới Bình Dương. Trong 3 đầu năm 2016, SAMCO bàn giao 33 xe buýt CNG cho Hợp tác xã vận tải 19/5. Xe buýt xanh SAMCO CNG không sinh ra khói thải, giảm 64% chất gây ô nhiễm, giảm tiếng ồn (thấp hơn 4-9dB), giảm 23% chi phí nhiên liệu, thời gian tăng tốc và quãng đường tăng tốc nhỏ hơn xe diesel. Máy tính được sử dụng để chẩn đoán những hư hỏng về điện động cơ, giúp xe đảm bảo tính an toàn tuyệt đối khi vận hành.

Bên cạnh lĩnh vực cơ khí giao thông vận tải, Tổng Công ty SAMCO còn hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ và xây dựng giao thông. Trải qua hơn 40 năm, SAMCO đã đạt được nhiều thành tựu trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Vào ngày 22/4 tới đây, SAMCO sẽ tổ chức lễ công bố Hệ thống nhận diện thương hiệu mới. Hệ thống này sẽ là công cụ hữu hiệu giúp SAMCO gắn kết hơn, cùng chung một màu cờ, sắc áo, phát huy sức mạnh trên nền tảng các giá trị cốt lõi: Chính trực - Trách nhiệm - Sáng tạo - Hợp tác; tạo nên sức mạnh nội lực có tính quyết định cho sự phát triển bền vững của SAMCO, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của đất nước.

Theo Báo Sài Gòn Giải Phóng