Sơn tự làm lành vết xước

08/12/2005
: 21509

 

Với loại sơn mới của Nissan, tài xế sẽ không phải lo ngại về sự bất cẩn của mình khi đỗ hoặc lau chùi xe - hai tình huống làm xước sơn kiểu “sợi tóc” nhiều nhất. Trong vòng một vài giờ, hoặc lâu hơn, lớp sơn trên vỏ xe sẽ tự làm liền các vết xước và tái tạo màu sắc như ban đầu. Thậm chí, nếu chiếc xe bị tấn công một cách chủ ý, loại sơn này cũng có thể làm lành vết xước trong thời gian khoảng một tuần. Nếu muốn nhanh hơn, chủ nhân có thể đổ nước nóng vào vết xước.

Vết xước trên xe.
Vết xước trên xe.

Scratch Guard Coat do đội ngũ chuyên gia của Nissan phát triển và sẽ sớm có mặt trên thị trường. Nhưng trước hết, nó sẽ phải trải qua những thử nghiệm có điều kiện khắc nghiệt ở Nhật Bản. Nissan dự kiến sẽ sử dụng loại sơn này trên mẫu xe thể thao đa dụng X-Trail và sau đó là các dòng xe khác, tùy thuộc vào kết quả thực tế.

Giá của sản phẩm này vào khoảng 52.500 yen, tương đương với 435 USD. Do Nissan liên kết với Renault, Pháp, nên sự thành công của loại sơn này ở Nhật Bản đồng nghĩa với việc nó sẽ xuất hiện trên xe các dòng xe hơi của Renault tại châu Âu.

Sau vài tiếng đã hoàn toàn biến mất.

Các hãng xe đã cố gắng trong nhiều năm để cung cấp cho khách hàng những công nghệ chống xước tiên tiến. Tuy nhiên, thay vì chế tạo các vật liệu cứng, Nissan, cùng nhà cung cấp Nippon Paint đã đi theo hướng ngược lại. Sản phẩm của Nissan không có màu và chế tạo từ nhựa tổng hợp có mật độ cao. Độ dày của lớp sơn công nghệ mới bằng với sơn thông thường, do đó, nó có thể tự làm lành các vết xước có độ sâu tương tự. Bước đầu, Nissan chỉ cung cấp gam màu đen, còn các gam màu khác sẽ được phát triển trong thời gian tới.

Thời gian gần đây, trào lưu chất liệu “sạch” lan tỏa một cách mạnh mẽ trong ngành công nghiệp Nhật Bản. Asahi Glass sản xuất kính cửa sổ tự lau, còn Panasinic thì sản xuất điều hòa có robot tự động loại các hạt bụi.

(theo Vnepxress)