Chỉ số giá tháng 12: Hà Nội giảm sâu, Tp.HCM xuống nhẹ

19/12/2008
: 16692

Như vậy, đây là lần đầu tiên trong năm, chỉ số giá tại Hà Nội xuống tới mức âm, trong khi với Tp.HCM là tháng thứ 3 "âm" liên tiếp.

Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm trước, chỉ số giá tháng này tại Hà Nội vẫn tăng 22,14%, tại Tp.HCM chỉ tăng 18,08%.

Sau hai tháng “ngược dòng” với xu hướng giảm của CPI chung cả nước (tăng 0,18% trong tháng 10 và tăng 1,07% trong tháng 11), CPI tại Hà Nội tháng này đang đi theo xu hướng chung của nhiều tỉnh, thành phố khác.

Ba “lực kéo” chỉ số giá tháng này tại Hà Nội đi xuống đến từ nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống; Nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; và Giao thông, bưu chính viễn thông.

Trong khoảng thời gian “áp” số liệu tính CPI (từ 15/11 đến 15/12), đã có 3 lần giá xăng giảm, vào các ngày 15/11, 1/12 và 10/12, đưa giá xăng A92 từ mức 13.000 đồng xuống còn 11.000 đồng/lít. Đây là động lực chính kéo nhóm Giao thông, bưu chính viễn thông giảm tới 6,49% trong tháng này

Giá gas tháng này cũng trên đà giảm mạnh do giá nhập khẩu chất đốt này giảm sâu tại hai thị trường tiêu thụ gas lớn nhất cả nước, khoảng từ 10%-15% so với tháng trước ở hầu hết các doanh nghiệp cung ứng.

Lực kéo này được “phụ giúp” bởi giá vật liệu xây dựng tiếp tục giảm, khiến cho nhóm Nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm tới 2,11% trong tháng 12 này.

Lương thực, thực phẩm tiếp tục xu hướng giảm giá, được “giúp” sức từ mặt hàng rau xanh với lượng cung tăng trở lại sau trận lụt lịch sử. Nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống so với tháng trước đã giảm 1,58% trong tháng cuối năm này tại Hà Nội.

Tại Tp.HCM, trái với Hà Nội, mặt hàng lương thực và thực phẩm trong đã tăng giá nhẹ, “đẩy” nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,38% so với tháng trước.

Theo một chuyên gia của Tổng cục Thống kê, đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy giá một số mặt hàng tiêu dùng phổ biến bắt đầu có xu hướng nhích lên khi thời điểm Tết Nguyên đán đang tiến gần. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhận định giá các mặt hàng khó có khả năng tăng đột biến trong tình hình hiện nay.

Tiếp theo Hà Nội và Tp.HCM, chỉ số CPI chung của cả nước dự kiến sẽ được công bố vào đầu tuần tới.

Theo VnEconomy