Những sáng kiến tiết kiệm tiền tỷ ở SAMCO

13/10/2008
: 12504

     Trước cơn suy thoái kinh tế toàn cầu, gần đây không ít doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để đạt thành quả tốt nhất trong sản xuất-kinh doanh. Cùng thời điểm đó, phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được nhiều nơi triển khai đã tạo động lực, sức mạnh và lòng nhiệt huyết không ngừng lao động, sáng tạo của công nhân. Những tấm gương tỏa sáng trong phong trào này tại Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) đã giúp đơn vị tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi năm là một minh chứng sống động.

Sáng kiến để tiết kiệm

Sản xuất xe buýt tại Nhà máy ô tô Củ Chi (SAMCO). Ảnh: ĐỨC THÀNH

…Một ngày cuối tháng 9 tại Công ty Ô tô Isuzu Việt Nam (Liên doanh giữa SAMCO và Isuzu Nhật Bản), không khí làm việc sôi động, khẩn trương. Từng nhóm công nhân trong trang phục bảo hộ chỉnh tề lắp ráp, hàn gắn từng bộ phận của loại xe bán tải.

     Chủ tịch Công đoàn Isuzu Việt Nam Bùi Văn Tồn, vừa dẫn chúng tôi đi tham quan nhà máy vừa cho biết, trong 4 dây chuyền JIG (đồ gá lắp, khuôn dùng để bấm-lắp ráp sàn xe) đang hoạt động, chỉ có 1 bộ nhập khẩu với giá 11.000 USD, số khác do 1 công nhân lâu năm-anh Huỳnh Ngọc Hữu - mày mò sáng kiến hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam trong toàn Đảng bộ của Samco.

     Theo kết quả đánh giá, việc chế tạo JIG tận dụng từ vật liệu JIG UBS của anh Huỳnh Ngọc Hữu chỉ tốn khoảng 300 USD/bộ chi phí chế tạo, tiết kiệm gần 11.000 USD so với mua 1 bộ mới nhập khẩu. Ngoài ra, còn cải thiện môi trường làm việc, an toàn lao động…

     Tâm sự về thành quả từ những sáng kiến của mình, anh Huỳnh Ngọc Hữu khiêm tốn nói: “Tôi gắn bó với nghề đã trên 30 năm, từ tuổi trưởng thành xin vào công ty cơ khí, vừa làm vừa học chứ không qua đào tạo trường lớp. Nhưng có lẽ sinh vào thời điểm khó khăn của đất nước, noi gương cần mẫn của tầng lớp đi trước, đặc biệt là hình ảnh, lối sống giản dị của Bác Hồ đã thôi thúc tôi tìm tòi sáng tạo, với mục tiêu là tiết kiệm trong sản xuất, giúp anh em đồng nghiệp đỡ vất vả…”.

     Với sự nỗ lực học tập, lao động và sống có trách nhiệm với đồng nghiệp, từ một công nhân học việc đến nay anh Huỳnh Ngọc Hữu được giao phụ trách bộ phận cải tiến kỹ thuật, kiêm Phó Bí thư Chi bộ Isuzu Việt Nam.

     Khác với thế hệ “sáng kiến tay ngang” của anh Hữu, kỹ sư Phan Huy Cường (sinh năm 1972) được tuyển dụng khi vừa tốt nghiệp ngành cơ khí và được cử đi tu nghiệp tại Nhật Bản, sau đó trở về phụ trách lĩnh vực công nghệ sơn của Samco và nhanh chóng tỏa sáng bởi tinh thần sáng tạo, sống có trách nhiệm với tập thể.

     Trong Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhiều sáng kiến của Phan Huy Cường được áp dụng, trong đó chỉ với sáng kiến “Phương pháp chuẩn bị bề mặt trước khi sơn màu trên phần thân vỏ xe khách”, “Quy trình sơn nhanh” đã tiết kiệm hàng trăm triệu đồng cũng như thời gian, sức lao động.

     Trước đó, với thành tích lao động, có phẩm chất đạo đức, từ năm 2004-2006, Phan Huy Cường liên tục là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, riêng năm 2007 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp TP; mới đây, được Liên đoàn Lao động TP công nhận xét chọn trao giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ VII.

      Trong nhiệm kỳ 2008-2013, Phan Huy Cường trúng cử vào Ủy viên BCH LĐLĐ TP khóa IX. Phan Huy Cường cho biết: Tôi tâm đắc nhất lời dạy của Bác: “Cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư”. Làm theo tinh thần tiết kiệm của Bác, với tôi không chỉ trong công việc, lối sống, chi tiêu bản thân mà còn tích cực lao động, học tập công tác theo tinh thần sáng tạo, năng suất, chất lượng, hiệu quả cao.

Hài hòa sản xuất-kinh doanh

Sản xuất ô tô tại Công ty SAMCO. Ảnh: THÀNH TÂM

     Theo thống kê sơ bộ của Đảng ủy Samco, sau hơn 1 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đã có hơn 150 sáng kiến áp dụng hiệu quả, làm lợi hàng tỷ đồng mỗi năm, như cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa và nâng cao chất lượng sản xuất; cải thiện môi trường, điều kiện làm việc… Về doanh thu năm 2007, Samco đạt gần 10.400 tỷ đồng, tăng 146% so với 2006.

     Dù bị tác động mạnh bởi suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng 9 tháng đầu 2008, công ty thực hiện xấp xỉ 9.000 tỷ đồng, đạt 77% kế hoạch năm.

     Tuy nhiên, để đạt được kết quả trên, đối với một tổng công ty gồm 31 đơn vị thành viên và hàng ngàn lao động, trong đó có những đơn vị là liên doanh nên việc đưa phong trào đi sâu vào quần chúng nhất thiết phải tuân thủ lợi ích của đôi bên.

     Chủ tịch Công đoàn kiêm Bí thư Chi bộ Isuzu Việt Nam Bùi Văn Tồn cho biết, 75% vốn công ty do liên doanh nước ngoài nắm giữ, do đó việc thực hiện các phong trào phải linh hoạt. Đợt vừa rồi, khi thực hiện phong trào, dù không công khai rầm rộ nhưng toàn thể anh em CB-CNV hưởng ứng thực hiện tốt, lại đạt kết quả kinh doanh cao nên phía đối tác nước ngoài hài lòng, chú ý hơn.

     Đồng quan điểm, Phó Bí thư Thường trực Samco Phạm Văn Phong đánh giá, việc tổ chức thực hiện phải biết cách, linh động. Trong đợt phát động Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhiều tổ chức cơ sở Đảng lồng ghép các hình thức kể chuyện, trao đổi những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác trong các buổi sinh hoạt chi bộ để đảng viên cùng nghiên cứu, học tập đã nâng tầm nhận thức của CB-CNV lên rõ rệt. Nhiều tấm gương tốt, điển hình cũng được nhân rộng trong phong trào tiết kiệm, chống lãng phí… 

LẠC PHONG - SGGP