SAMCO với trách nhiệm xã hội và cộng đồng

20/11/2006
: 13583

NÓI “KHÔNG” VỚI Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Là một đơn vị nằm ở khu vực trung tâm của TPHCM, SAMCO đặc biệt coi trọng chính sách môi trường. Các nhà máy, xí nghiệp của SAMCO không chỉ gây ấn tượng cho khách hàng về chất lượng sản phẩm, mà còn bởi quy cách xây dựng hiện đại, thoáng mát. Đáng kể nhất vẫn là hệ thống xử lý khói bụi và nước thải khá hiện đại được SAMCO đầu tư xây dựng nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường cho cộng đồng dân cư xung quanh. Một chủ trương khác được SAMCO thực hiện là không ngừng đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại; tăng cường công tác kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị để giảm thiểu tiếng ồn cho khu vực dân cư cũng là chính sách của SAMCO trong nhiều năm qua.

Chính sách môi trường của SAMCO còn được thể hiện rõ nét qua những tiêu chuẩn khắt khe đối với các sản phẩm làm ra. Là đơn vị sản xuất các sản phẩm có tính xã hội cao, tất cả các thong số kỹ thuật của sản phẩm đều đã được SAMCO kiểm tra gắt gao theo đúng các tiêu chuẩn mà Nhà nước Việt Nam đã quy định. Ngay cả việc chọn nhà cung cấp sản phẩm cũng thể hiện quan điểm đúng đắn về môi trường của SAMCO. Sản phẩm của những nhà cung cấp được SAMCO lựa chọn (như ISUZU, HINO, DAEWOO) đều đạt chỉ số về khí thải cho môi trường nhỏ hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn cho phép nhằm làm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường tại TPHCM và cả nước. Ý thức trách nhiệm với cộng đồng của SAMCO còn được thể hiện qua việc “nói không” với việc sử dụng nguyên vật tư nằm trong danh mục cấm sử dụng vì có hại cho môi trường. Định kỳ hằng quý tổng công ty kết hợp cùng Hội đồng Bảo hội lao động, Ban Thanh tra nhân dân đến các đơn vị để kiểm tra tình hình thực hiện an toàn lao động, vệ sinh mặt bằng nhà xưởng. Định kỳ hằng tháng, tổng công ty tiến hành cấp phát đầy đủ trang bị bảo hộ lao động cho công nhân mỗi năm 3 bộ quần áo, giày bảo hộ lao động, xà bông, khẩu trang, mặt nạ hàn hơi,...

TRÁCH NHIÊM VỚI XÃ HỘI

“Mỗi tháng, CB-CNV tổng công ty tự nguyện góp 3% thu nhập để đóng góp vào các hoạt động xã hội từ thiện. Đây không chỉ là truyền thống mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với xã hội, với cộng đồng của CB-CNV tổng công ty”- ông Tô Ngọc Sử, Chủ tịch Công đoàn SAMCO, cho biết. Được biết, hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, mỗi năm SAMCO xây dựng từ 2 đến 4 căn nhà tình nghĩa, tình thương tặng gia đình chính sách. CB-CNV SAMCO còn dang rộng vòng tay nhân ái qua hoạt động hỗ trợ, thăm hỏi trẻ em nghèo khuyết tật, học viên các trường cai nghiện. Hưởng ứng Chỉ thị 13 của Thành ủy về xây dựng giai cấp công nhân, bên cạnh việc tài trợ cho các quỹ hỗ trợ tài năng trẻ, SAMCO còn tham gia tài trợ Giải thưởng Tôn Đức Thắng, một giải thưởng có uy tín cấp TP, góp phần tôn vinh kỹ sư, công nhân giỏi, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Đó là chưa kể tham gia tài trợ Hội thi Tay nghề ASEAN. Là một tổng công ty Nhà nước trực thuộc sự quản lý của UBND TPHCM, kể từ ngày thành lập (năm 1975) đến nay với 30 năm tồn tại và phát triển vững mạnh, tiêu chí cung cấp những sản phẩm không chỉ đạt yêu cầu về kinh tế mà còn cung cấp những sản phẩm có ý nghĩa xã hội sâu sắc, SAMCO đã và đang đóng góp sức lực của mình vào công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, tạo công ăn việc làm cho hơn một ngàn lao động (công ty mẹ). Ngoài ra, SAMCO luôn nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đối với Nhà nước, hằng năm góp phần vào ngân sách Nhà nước khoảng 40 tỉ đồng.