Tâm sự đầu xuân của các doanh nghiệp TPHCM

30/11/1999
: 17424

     Năm 2011, dù còn nhiều khó khăn, song nếu các doanh nghiệp (DN) có sự chuẩn bị chu đáo kế hoạch sản xuất kinh doanh và Nhà nước điều hành chính sách linh hoạt, “đúng điểm”, nền kinh tế sẽ có bước phát triển đột phá. Đó là nhận định của nhiều DN và lãnh đạo ban ngành trên địa bàn TPHCM với Báo SGGP nhân dịp đầu xuân Tân Mão 2011.

Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Văn Lai: Đầu tư các ngành có thế mạnh

Năm 2011, sau khi Đại hội Đảng bộ TPHCM và Đại hội Đảng toàn quốc thành công tốt đẹp, tình hình kinh tế - xã hội sẽ có bước phát triển đột phá với một khí thế mới. Trong đó, đáng chú ý là các văn kiện đại hội đã xác định rõ mục tiêu các ngành đầu tư, đặc biệt chú trọng lĩnh vực phát triển công nghiệp, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Riêng tại TPHCM, nghị quyết cũng nhấn mạnh đầu tư các ngành công nghệ cao, tiếp tục đẩy mạnh 4 ngành công nghiệp trọng yếu và các ngành có thế mạnh, truyền thống của thành phố.

Sau giai đoạn chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, thành công, TPHCM tiếp tục phát triển công nghiệp thương mại, dịch vụ. Ngay từ đầu năm lãnh đạo UBND TP đã chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho DN, đồng thời có chủ trương, chính sách kích cầu hỗ trợ các DN sản xuất kinh doanh, do đó các đơn vị sẽ có điều kiện phát triển nhiều hơn. Sở Công thương với vai trò tham mưu cho UBND TP sẽ cùng DN phát triển các ngành thành phố ưu tiên, trong đó có việc hỗ trợ các DN trong lập dự án đầu tư…

   

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) Nguyễn Tiến Dũng: Linh hoạt trong điều hành

Có thể những tháng đầu năm, tình hình kinh tế sẽ còn những khó khăn nhất định, nhưng tôi tin chắc năm 2011 sẽ tốt hơn, kể cả kinh tế trong nước lẫn thế giới. Với nền kinh tế trong nước, sau thành công của đại hội Đảng các cấp, sẽ được tiếp thêm sức bật để phát triển hơn theo chiều hướng nhanh và bền vững. Tôi tin tưởng như vậy. Đối với vấn đề lãi suất, tỷ giá, chúng ta luôn bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế thế giới nói chung cũng như Trung Quốc nói riêng. Nhưng chắc chắn năm 2011, hai vấn đề trên sẽ được tháo gỡ và đỡ hơn, tạo ra một mặt bằng về lãi suất tỷ giá mới. Trên cơ sở đó, các DN có điều kiện cạnh tranh tốt hơn.

Đối với TPHCM phải lựa chọn điểm mạnh và có chiến lược sản phẩm chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP theo hướng dịch vụ thương mại, tài chính ngân hàng; đẩy mạnh các sản phẩm công nghiệp chủ lực để làm nền tảng phát triển cho tương lai. Song song đó, thực hiện chủ trương người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam để thúc đẩy phát triển kinh tế công nghiệp TPHCM và cả nước nói chung. Mặt khác, Nhà nước tiếp tục quan tâm, có chính sách phù hợp như thuế, ưu đãi đầu tư, lãi suất… để hỗ trợ DN đầu tư phát triển.

   

Tổng Giám đốc Công ty CP Điện tử Tân Bình Ngô Văn Vị: Không nên chủ quan

Năm 2011, tình hình vẫn còn khó khăn do ảnh hưởng của tỷ giá USD rất lớn. Mặt khác, vấn đề lãi suất, dù năm 2010 Nhà nước cố gắng điều chỉnh xử lý một vài vấn đề nhưng chưa hiệu quả, bởi lạm phát vừa qua rất cao. Như vậy, cả hai vấn đề này đều rất khó cho DN. Đối với vấn đề cạnh tranh, khi vào WTO, các DN có dấu hiệu chủ quan.

Qua năm 2010, các DN nhỏ thật sự gặp khó khăn và sẽ tiếp tục khó khăn khi hội nhập toàn bộ. Chúng ta phải nhìn thấy vấn đề để tìm ra lối thoát cho từng DN. Các DN phải nhìn nhận vấn đề để phát triển đúng hướng, không nên chủ quan.

Lợi thế Việt Nam có được so với các nước trong khu vực là nền chính trị ổn định. Để phát triển bền vững các DN điện tử cần tìm hướng đầu tư ngành công nghệ cao, thiết kế một số con chíp như định hướng UBND TP đã đề ra.