Tổng công ty SAMCO đến thăm và tặng quà đồng bào vùng rốn lũ huyện Tu Mơ Rông - Kontum

12/10/2009
: 15749

     Trước tin bão dữ (cơn bão số 9) đã gây thiệt hại nặng nề cho khu vực Miền Trung - Tây nguyên, với tinh thần tương thân tương ái - lá lành đùm lá rách, toàn thể CNCVN Tổng công ty SAMCO đã hưởng ứng ủng hộ một ngày công lao động với tổng số tiền 500 triệu đồng để hỗ trợ cho đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 9 gây ra.

     Đúng 6 giờ sáng ngày 08/10/2009, Đoàn công tác cứu trợ đồng bào bị bão lụt của Tổng công ty SAMCO do ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT, Bí thư Đảng ủy dẫn đầu đã lên đường thẳng tiến đến huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kontum, nơi được xem là vùng rốn lũ, chịu thiệt hại nặng nề nhất trong cơn bão lũ vừa qua.

Đoàn cứu trợ đồng bào vùng lũ của Tổng công ty SAMCO

 

     Cùng đi với đoàn có Ban công tác xã hội của UB MTTQ TPHCM đem theo 10 tấn hàng hóa ra cứu trợ cho đồng bào vùng lũ. Sau một hành trình dài hơn 600 km, cuối cùng đoàn cứu trợ cũng đến trung tâm tỉnh Kontum vào lúc 22g30.

     Sáng ngày 09/10/2009, đoàn có buổi làm việc với UB MTTQ tỉnh Kontum, được nghe đồng chí Trần Bình Trọng - Chủ tịch MTTQ tỉnh thông báo về tình hình thiệt hại do cơn lũ trong toàn tỉnh và huyện Tu Mơ Rông nói riêng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, CT HĐQT - Bí thư Đảng ủy SAMCO trao tiền cứu trợ cho UB MTTQ tỉnh Kontum

 

     Sau 1 giờ làm việc, đoàn nhanh chóng xuất phát đi TumơRông, đoạn đường được dự báo sẽ còn xa và nhiều vất vả vì có nhiều đoạn bị sạt lở chưa kịp khắc phục.

Tranh thủ bỏ tiền cứu trợ vào phong bì trên đường đi

 

Nhiều đoạn đường bị nước lũ tàn phá, cuốn trôi...

 

Xe tải chở hàng của UB MTTQ TPHCM bị sa lầy khi còn cách trung tâm huyện Tumơrông 700 m

 

Nhiều đoạn phải xuống đi bộ cho xe nhẹ bớt để đi qua đường lầy

     Vượt qua hành trình 130 km, 11 giờ trưa đoàn cứu trợ đã đến được trung tâm Huyện Tumơrông. Theo báo cáo mới nhất của huyện, tính đến lúc này toàn huyện đã có 28 người chết, 2 người mất tích, 21 người bị thương cùng hàng trăm căn nhà, trường học bị sập hoàn toàn hoặc sạt lở, tốc mái... Toàn bộ hệ thống đường giao thông liên huyện, các công trình cầu cống, thủy lợi bị hư hỏng nghiêm trọng.

     Với một ngàn phần quà, mỗi phần gồm 500 ngàn đồng tiền mặt và một thùng mì gói, chăn màn, Tổng công ty SAMCO và UB MTTQ TPHCM mong muốn được  tận tay trao quà cứu trợ cho những người phải gánh chịu đau thương mất mát ở vùng lũ.

     Trên đường đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt, đồng chí Hà Bang - Chủ tịch UBND tỉnh Kontum cũng đã ghé thăm và làm việc với đoàn cứu trợ tại UBND huyện Tumơrông. Đồng chí trân thành cảm ơn đoàn công tác cứu trợ SAMCO và UB MTTQ TPHCM đã không quản đường sá xa xôi để đến tận nơi chia sẻ những khó khăn với đồng bào vùng lũ.

Đồng chí Hà Bang - Chủ tịch UBND tỉnh Kontum tiếp đoàn cứu trợ tại huyện Tumơrông

 

     Ông Đỗ Thanh Quốc - Phó CT UBND huyện Tumơrông cho biết: Cách đây một hai hôm, muốn đi vào những khu vực bị thiệt hại dù gần nhất cũng đều phải đi bộ vì đường bị tàn phá nghiêm trọng, xe không vào đưọc, tuy nhiên sau hai ngày nắng ráo, bây giờ đã có thể cho xe vào nhưng cũng chỉ tới được những khu vực xã gần nhất thôi, những khu vực khác vẫn đang bị cô lập.

     Không ngại cái nắng như đổ lửa của buổi trưa Tây Nguyên, cả đoàn vội vã lên đường đi đến các xã bị thiệt hại nặng nề nhất của vùng rốn lũ. Những thanh lương khô mang theo được chuyền tay nhau vội vã nhằm cầm cự cho qua cơn đói. Đường đi rất xấu, dằn xóc và rất nguy hiểm nhưng mọi người ai cũng muốn đến thật nhanh để được trực tiếp gặp, cảm nhận và chia sẻ những đau thương mất mát mà đồng bào nơi đây đang phải gánh chịu.

Đường đi rất xấu và lầy lội

 

     Đoàn cứu trợ được bố trí đi thăm 3 xã bị thiệt hại nặng, xã gần nhất cũng cách trung tâm huyện 10 km. Vì các hộ dân sống rải rác ở khắp các nơi, đường đi vào rất khó nên lãnh đạo các xã đã bố trí cho người dân tập trung về trụ sở của xã để nhận quà cứu trợ. Dù không vào được trực tiếp từng nhà nhưng cả đoàn ai cũng rất xúc động trước cái nghèo, cái khó hiển hiện trên những gương mặt và trang phục của những người đến nhận quà. Vẫn biết đồng bào miền núi vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng những gì ít ỏi mà họ có được cũng đã bị cuốn trôi theo cơn lũ.

Ông Phạm Văn Phong - Chủ tịch CĐ, Phó Bí thư Đảng ủy thường trực SAMCO trao quà cứu trợ cho đồng bào

 

 

 

Chụp hình kỷ niệm với đồng bào vùng lũ Tumơrông

 

     Sau một ngày thăm hỏi và trao tặng quà cứu trợ cho đồng bào vùng lũ, đoàn công tác ra về với ít nhiều băng khoăn, trăn trở. Chỉ mong sao những sẻ chia nhỏ bé của mình sẽ tiếp thêm hơi ấm cho đồng bào trong những ngày sau lũ, giúp bà con mau chóng vượt qua những đau thương mất mát để xây dựng lại một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Xuân Điền