VAMA liên tục điều chỉnh dự báo lượng xe bán ra

14/08/2013
: 7730

     Với lượng xe bán ra trong những tháng qua tăng cao so với dự đoán ban đầu, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) - tổ chức chi phối phần lớn thị trường ô tô trong nước đã phải liên tục điều chỉnh dự báo lượng xe bán ra trong năm nay.

     Từ thực tế kết quả bán hàng của toàn thị trường trong nước năm ngoái đạt khoảng 93.000 xe, giảm 33% so với kết quả năm 2011, từ đầu năm nay VAMA đã đưa ra dự báo thị trường ô tô cho cả năm nay sẽ tốt hơn chút ít và có thể dừng lại ở con số khoảng 100.000 xe.

     Tuy nhiên, kể từ tháng 4, tình hình thị trường sáng sủa hơn do đó VAMA đã điều chỉnh về dự báo lượng xe bán ra trong năm. Cụ thể với kết quả bán hàng toàn thị trường trong tháng 4 đạt được cao hơn so với dự báo, VAMA dự báo năm nay số lượng xe bán ra có thể sẽ đạt khoảng 103.000 xe, tương đương cao hơn 3% so với dự báo ban đầu.

     Bước sang tháng 5, với việc chính thức áp dụng giảm phí trước bạ đăng ký lần đầu loại ô tô dưới 9 chỗ ngồi, thị trường vọt lên đạt 9.731 xe, tăng 11% so với tháng liền trước và tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

     Nhìn thấy tín hiệu thị trường đi lên, VAMA tiếp tục điều chỉnh lượng xe bán ra. “Xu hướng hồi phục của ngành sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa nếu trong thời gian tới chính quyền các địa phương quyết định áp dụng mức lệ phí trước bạ 10%; khi đó dự báo sản lượng bán hàng toàn thị trường có thể đạt đến 108.000 xe thay vì 100.000 xe như dự báo ban đầu”, VAMA nhận định.

     Và mới đây nhất là ngày 13-8, VAMA công bố lượng xe bán ra toàn thị trường trong tháng 7 rồi tiếp tục đạt cao hơn dự báo ban đầu, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 9.360 xe. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp lượng xe bán ra của toàn ngành đạt cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

     Với sự tăng trưởng này, một lần nữa VAMA lại điều chỉnh dự báo lượng xe bán ra toàn thị trường cho năm nay là có thể đạt từ 110.000 đến 112.000 xe thay vì 108.000 xe như dự báo gần đây với xu hướng phục hồi nhờ vào việc giảm thuế trước bạ của các thành phố lớn.

     Theo các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, thị trường ô tô tăng trưởng trong những tháng qua chủ yếu phụ thuộc vào chính sách phát triển thị trường của Chính phủ mà cụ thể trong bốn tháng qua tựu trung là nhờ vào biện pháp giảm phí trước bạ cho người mua xe. Với sự tăng trưởng thiếu ổn định này, một số doanh nghiệp cho rằng khó dự đoán để điều chỉnh sản xuất và nhập hàng cho phù hợp.

     Tình hình từ nay đến cuối năm được dự báo thị trường sẽ tiếp tục theo đà đi lên, do đó giới phân tích cho rằng VAMA rồi cũng sẽ tiếp tục điều chỉnh dự báo lượng xe bán ra trong thời gian tới cho đến hết năm nay.

     Tổng lượng xe bán ra toàn thị trường trong 7 tháng đầu năm nay đạt gần 59.200 xe, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xe ô tô con đạt hơn 23.800 xe (tăng 25%) và xe tải đạt 35.380 xe (tăng 13%).

Tổng lượng ô tô bán ra trong 7 tháng đầu năm 2013 (nguồn: VAMA)

 Theo Thời báo KTSG