Chính sách thuế với xe cũ vẫn chưa có hiệu lực

28/01/2007
: 17843
Nhu cầu xe tăng cao trong dịp Tết. Ảnh: Hoàng Hà.

Kể từ khi quyết định giảm thuế nhập khẩu xe cũ, ngày nào, Giám đốc Công ty TNHH Tradoco, TP HCM Phạm Hữu Tâm cũng dạo qua sạp báo để xem các thông tin liên quan đến các chính sách thuế. Cẩn thận hơn, ông còn cho nhân viên đi mua tất cả những tờ công báo được phát hành hằng ngày để xem quyết định về giảm thuế mặt hàng xe cũ đã được đăng tải hay chưa. Bởi theo quy định hiện hành, các văn bản giấy tờ này chỉ có hiệu lực sau 15 ngày đăng công báo.

Theo tính toán của ông, nếu quyết định này được đăng công báo ngay khi ký thì cũng phải đến ngày 30/1 mới có hiệu lực. Chính vì thế, những lô hàng mà Tradoco ký hợp đồng với đối tác bên nước ngoài đều sẽ về cảng vào những ngày đầu tháng 2. "Thế nhưng đã 11 ngày trôi qua, doanh nghiệp thì thấp thỏm, vậy mà chẳng thấy động tĩnh gì trên công báo. Không biết bao giờ quy định mới về thuế ôtô cũ mới được áp dụng", ông nói.

Một doanh nghiệp nhập khẩu xe cũ khác ở Hà Nội nhận xét, lâu nay việc đăng công báo thường rất chậm chạp trong khi đối với doanh nghiệp, chậm hoạt động một ngày là thiệt hại cả trăm triệu đồng. "Chúng tôi không hiểu lý do gì cơ quan quản lý chậm trễ trong thời điểm áp dụng vậy", đại diện doanh nghiệp này nói. Theo ông, thay vì ra cái mốc thời gian 15 ngày kể từ khi đăng công báo thì đối với những mặt hàng nhạy cảm như xăng dầu, ôtô... thì nên chốt một hạn nhất định chẳng hạn như 15, 20 thậm chí là 30 ngày kể từ khi có quyết định. Như thế, các doanh nghiệp sẽ chủ động hơn.

Một cán bộ Phòng nghiệp vụ, Cục Hải quan Hải Phòng thừa nhận hơn một tuần nay phòng hải quan nhận được rất nhiều điện thoại của doanh nghiệp hỏi về chính sách thuế mới và thời điểm áp dụng. Doanh nghiệp chờ đợi và tỏ ra rất lo lắng vì lượng lớn ôtô cũ nhập về nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại trong những ngày giáp Tết có khả năng không được hưởng mức thuế mới. "Đến tận giờ này, chúng tôi vẫn chưa biết được thời điểm nào thì quyết định có hiệu lực và cũng chưa nhận được chỉ đạo từ trên", ông này cho hay.

Trao đổi với VnExpress, Vụ trưởng Vụ Thu thuế Xuất nhập khẩu Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, ông cũng chưa nhận được công báo nên chưa biết thời điểm nào áp dụng thuế mới. Theo ông, khi chưa có hướng dẫn cụ thể thì các doanh nghiệp vẫn áp dụng các mức thuế cũ hiện hành.

(theo VnExpress)