Chuẩn bị giảm thuế nhập khẩu ôtô

10/12/2006
: 21579

Theo phương án thuế mới do Vụ chính sách thuế - Bộ Tài chính đang xây dựng thì kể từ 1/1/2007, thuế nhập khẩu đối với ôtô mới nguyên chiếc sẽ được giảm từ mức 90% xuống còn 80%. Ngoài ra, đối với mặt hàng ôtô cũ, Bộ Tài chính cũng đang xem xét giảm thuế đối với loại xe từ 2.0 đến 3.0, đồng thời nâng thuế tuyệt đối với dòng xe từ 4.0 trở lên.

Theo cam kết khi gia nhập WTO, thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ôtô chở người là 100%. Bộ Tài chính cho rằng mặt hàng ôtô chở người đang có mức thuế bảo hộ 90%, phù hợp với cam kết trên, nhưng hiện nay giá xe trong nước vẫn ở mức cao (từ 1,2 đến 1,8 lần so với giá xe các nước cùng khu vực và trên thế giới).

Mặt khác, theo Bộ Tài chính, trong những năm tới phải thực hiện cắt giảm thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc theo các cam kết trong CEPT/AFTA và ASEAN - Trung Quốc. Vì vậy, cần phải giảm dần thuế nhập khẩu ôtô chở người ngay từ thời điểm hiện nay nhằm "đảm bảo hài hoà lợi ích giữa người sản xuất và người tiêu dùng, đồng thời để các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô chở người trong nước có sự chuẩn bị tốt để hạn chế những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh".

Theo lãnh đạo một liên doanh sản xuất ôtô trong nước, Bộ Tài chính đã tự mâu thuẫn khi cho rằng cần hạ thuế vì giá xe trong nước cao. Với giá bán ra cao hơn ở nước ngoài 1,2 lần như Bộ Tài chính nhận định, thì nếu trừ đi thuế tiêu thụ đặc biệt (hiện là 50%) thì chắc chắn xe sản xuất trong nước sẽ rẻ hơn. Vì thế, việc giảm thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc sẽ gây thất thu cho nhà nước, ông này khẳng định.

(theo Vnexpress)