Công nghệ giao tiếp xe với xe

25/12/2005
: 21307

Thuật ngữ V2V viết tắt của cụm từ “Vehicle to Vehicle” hay còn được các kỹ sư GM gọi là "giác quan thứ 6". V2V là sản phẩm mới nhất, phát triển dựa trên nền tảng công nghệ OnStar và Stabilitrak của GM. Thiết bị này có khả năng xác định vị trí và tình trạng chuyển động của các xe cũng trang bị hệ thống V2V trong khoảng cách 400 m. Tín hiệu giữa các xe thực hiện thông qua đường truyền không dây WiFi sử dụng giao thức 80.211p. Cơ sở để GM sáng tạo nên V2V là mạng lưới truyền thông của ngành hàng không. Theo các chuyên gia GM, trung tâm điều khiển luôn có thể xác định chính xác vị trí của một chiếc máy bay bất kỳ và tương lai của ôtô cũng phải như vậy.

Màn hình hiển thị của V2V. Ảnh: ACF
Màn hình hiển thị của V2V. Ảnh: ACF

Trong thử nghiệm, chiếc Cadillac CTS trang bị V2V có khả năng thực hiện hai chức năng: cảnh báo chệch làn đường và tránh va chạm bằng phanh tự động. Khi chiếc CTS muốn vượt một xe khác bằng cách chuyển làn đường bằng cách phát tín hiệu đèn xi-nhan. V2V sẽ tính toán tốc độ của xe đi trước và nếu khoảng cách giữa hai xe nhỏ trong khi đang ở vận tốc lớn, nó sẽ cảnh báo người lái bằng âm thanh và rung ghế lái, thông báo rằng không nên chuyển làn đường trong thời điểm đó.

Một tình huống khác nằm trong tầm kiểm soát của V2V là khi xe trước dừng lại bất ngờ khiến xe thử nghiệm phải phanh gấp và chuyển làn đột ngột. Lúc đó V2V sẽ phát tín hiệu tới tất cả các xe phía sau xe thử nghiệm, cảnh báo các lái xe đi chậm lại và đồng thời nhấp nháy đèn hậu liên tục để báo nguy hiểm đang xảy ra ở phía trước. Vào thời điểm nhận được tín hiệu khẩn từ xe phía trước, nếu tài xế chưa kịp nhấp chân phanh, hệ thống V2V sẽ tự động phanh với mức độ tùy thuộc vào tín hiệu nó nhận được.

Màn hình hiển thị xe vượt ngay trên gương chiếu hậu. Ảnh: ACF

V2V được lắp đặt trên các sản phẩm của GM, nhưng nếu muốn, các mác xe khác có thể sử dụng loại thiết bị này thông qua luật liên bang. Theo các quan chức của GM, giá của một bộ V2V không vượt quá chiếc điện thoại “bình dân”. Nếu muốn, khách hàng có thể kết hợp V2V với hệ thống điều khiển hành trình, và khi đó, họ sẽ thoải mái bỏ tay ra khỏi vô-lăng để đọc báo cũng như chơi game.

(theo Vnexpress)