Dạy cách giảm stress cho lái xe, tiếp viên xe buýt

28/10/2016
: 4223
 Dạy cách giảm stress cho lái xe, tiếp viên xe buýt

     Sáng 27-10, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng phối hợp với Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và ngoại ngữ thuộc Học viện Cán bộ TP khai giảng khóa học đầu tiên về các kỹ năng mềm cho lái xe, tiếp viên, cán bộ quản lý và điều hành xe buýt TP.

     Theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT, chất lượng phục vụ của xe buýt trong những năm gần đây có dấu hiệu đi xuống.

     Ngoài yếu tố xe xuống cấp thì các kỹ năng giao tiếp, ứng xử của đội ngũ những người làm dịch vụ liên quan đến xe buýt chưa được trang bị đầy đủ và đồng bộ giữa các đơn vị (doanh nghiệp và hợp tác xã xe buýt).

     "Do đó, các lớp học kỹ năng mềm này nhằm tạo ra hình ảnh mới về đội ngũ phục vụ cả trên xe buýt và dưới đất. Có như vậy muốn cuốn hút, hấp dẫn người dân đến, đi xe buýt!" - ông Cường nói.

     Theo TS Đinh Phương Duy, Phó Giám đốc Học viện Cán bộ TP, tại các khóa, lớp học, học viên sẽ được truyền dạy các kỹ năng mềm như kiểm soát hành vi, kiềm chế cảm xúc, giảm stress, giao tiếp, ứng xử với nhiều loại khách đi xe... "Đường luôn bị kẹt, thời gian lái mỗi chuyến xe thêm dài gây ức chế cho lái xe.

     Khách lên xe đủ thành phần nam, phụ, lão, ấu và cả... đầu gấu! Vậy bạn là lái xe, tiếp viên sẽ ứng xử trước các đối tượng, tình huống ấy như thế nào? Đó là những vấn đề chúng ta sẽ học, trao đổi trong khóa học này!" - TS Duy nói.

     Theo ông Đậu An Phúc, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng, sẽ có 100 lớp học như trên để truyền dạy các kỹ năng mềm cho khoảng 6.000 học viên là lái xe, tiếp viên, người quản lý xe buýt ở TP.

     Cũng tại buổi khai giảng, Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) đã trao 30 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung. Riêng Công ty CP Vận tải hàng không Miền Nam (Satco) cam kết sẽ trích 10% doanh thu từ các chuyến xe buýt vàng (chạy tuyến sân bay Tân Sơn Nhất - Bến xe Miền Tây) chạy trong tháng 11 ủng hộ đồng bào miền Trung.

 Dạy cách giảm stress cho lái xe, tiếp viên xe buýt - ảnh 1

Lớp học sẽ dạy tiếp viên cách tiếp cận, giúp đỡ hành khách lên xe buýt, hướng dẫn vào chỗ ngồi....

 Dạy cách giảm stress cho lái xe, tiếp viên xe buýt - ảnh 2

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT: "Phải thay đổi chất lượng dịch vụ, làm mới hình ảnh người lái xe, tiếp viên nếu không xe buýt sẽ không thể tồn tại!".

 Dạy cách giảm stress cho lái xe, tiếp viên xe buýt - ảnh 3

Tại buổi khai giảng, đại diện Hội chữ thập đỏ TP tiếp nhận tiền ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở Miền Trung từ tay đại diện SAMCO

Theo Báo Pháp Luật