Fiat Oltre - Hummer của châu Âu

08/12/2005
: 22838

 

Lấy cảm hứng từ Iveco LMV (Light Multirole Vehicle), Oltre tích hợp những thiết bị công nghệ tiên tiến nhất và từng giành hợp đồng cung cấp xe FCLV (Future Command and Liaison Vehicle - xe thông tin liên lạc và chỉ huy tương lai) cho quân đội Anh và Italy.

Kích thước của Oltre chẳng kiêng nể mẫu xe nào ở châu Âu và bám gót nó may ra có Hummer bên kia bờ Đại Tây Dương. Dài 4.870 mm, cao 2.050 mm, rộng 2.200 mm, chiều dài cơ sở 3.230 mm, Oltre có thể “nuốt chửng” một chiếc Hummer H1 Alpha mà không sợ “nghẹn”. Tuy nhiên, kích thước sẽ chỉ là những con số vô nghĩa nếu Oltre không có bản sắc riêng. Bởi nếu thiếu đi phong cách châu Âu, Oltre chẳng khác gì “một Hummer kéo dài”.

Ấn tượng đậm chất Fiat đầu tiên là hai gam màu trắng-xanh quen thuộc trên logo của hãng. Toàn thân màu trắng và điểm xuyết vào đó là những ô cửa màu xanh lơ, rõ ràng Fiat Oltre mang dáng dấp khác biệt hoàn toàn so với Hummer. Nếu vẻ “hầm hố” làm nên một Hummer đặc chất Mỹ thì Oltre lại hòa bình và thân thiện hơn.

Những đường gân nổi cùng nét góc cạnh đậm trên thân tạo cho Oltre sức mạnh cần có của một chiếc địa hình quân sự. Nhưng bên cạnh đó là những nét cong khí động học đặc trưng như tấm che trên kính chắn gió hay tấm bảo vệ phía dưới mũi xe. Tay nắm cửa kiểu “kim đồng hồ” là điểm nổi bật phía cạnh xe do kiểu dáng đặc biệt phù hợp với tác phong quân đội.

Nội thất Oltre thống nhất như chính vẻ bề ngoài của nó. Vẫn mang hai gam màu xanh-trắng xe kẽ nhau với cấu trúc hình hộp, Oltre tạo cảm giác gọn gàng và khoáng đạt cho hầu hết mọi người. Tập trung hoàn toàn cho người lái, bảng điều khiển nằm ngay phía tay phải tài xế có tới 30 nút điều khiển khác nhau, trong khi cụm điển khiển trung tâm “trơ trọi” một màn hình và đôi ba nút tăng giảm âm lượng loa.

Oltre trang bị động cơ tăng nạp 3 lít I4, công suất 185 mã lực tại 3.700 vòng phút, mô-men xoắn 456 Nm tại 1.800 vòng/phút. Với các thông số như vậy, rõ ràng Fiat không tập trung vào tốc độ mà tăng cường khả năng “trèo đèo lội suối” của Oltre. Vận tốc tối đa 130 km/h, Oltre thua cả những chiếc xe môtô 110 phân khối về tốc độ nhưng nó có thể vượt qua mọi địa hình nhờ 3 hệ thống khóa vi sai. Phương pháp tối ưu hóa hoạt động của các bánh giúp Oltre leo qua dốc cua 40% hoặc dốc thẳng 80%, hay lội qua lòng suối sâu 85 cm. Oltre lắp bộ bánh 26 inch Pirelli Scorpion Zero Asimmetrico 315/40 R.

Thông số kỹ thuật Fiat Oltre
Dài (mm) 4.870
Rộng (mm) 2.200
Cao (mm) 2.050
Trọng lượng (kg) 7.000
Động cơ (diesel) 3 lít I4 
Công suất (mã lực/vòng/phút) 185/3.700
Mô-men xoắn (Nm/vòng/phút) 456/1.800
Hộp số Tự động 6 cấp
Vận tốc tối đa (km/h) 130 

(theo Vnexpress)