Hàng nghìn ôtô miễn thuế từ Nga sắp tràn sang Việt Nam

24/03/2016
: 3498

Theo Nghị định thư hợp tác về ôtô, khoảng 2.550 xe ôtô từ Nga sẽ tràn sang Việt Nam với thuế suất 0% trong 3 năm tới...

 Hàng nghìn ôtô miễn thuế từ Nga sắp tràn sang Việt Nam

     Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga - Denis Valentinovich Manturov đã ký Nghị định thư hợp tác về ôtô, hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải gắn động cơ trên lãnh thổ Việt Nam.

     Cơ sở để đàm phán dành ưu đãi song phương giữa hai nước dựa trên nôi dung của Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN - EAEU FTA).

     Theo Nghị định hợp tác về ôtô này, các doanh nghiệp sản xuất ôtô của Nga (KAMAZ, GAZ, UAZ...) sẽ cùng các đối tác Việt Nam thành lập một số liên doanh để sản xuất, lắp ráp ôtô tải, xe từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình (UAZ) và một số loại xe chuyên dụng tại Việt Nam.

     Ôtô do liên doanh sản xuất phải phù hợp với các phê duyệt quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ.

     Theo đó, tiêu chí tỷ lệ nội địa hóa với Nga là mức tối thiểu tới năm 2025 là từ 40-50% tuỳ loại xe. Nếu một liên doanh không đạt được mức nội địa hóa đã cam kết nêu trên sau 10 năm, thì liên doanh đó sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động.

     Ngoài thị trường trong nước, các liên doanh còn định hướng sản xuất ôtô để xuất khẩu sang các nước thứ ba, trước hết là các nước Đông Nam Á do ôtô có tỷ lệ nội địa hóa từ 40% của Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào các nước ASEAN.

     Đặc biệt, để đạt được mục tiêu nêu trên, Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh được nhập khẩu miễn thuế một số xe nguyên chiếc để bán thăm dò dung lượng và thị hiếu của thị trường đồng thời cho hưởng hạn ngạch miễn thuế cụ thể đối với linh kiện, phụ tùng lắp ráp ôtô trong vòng 5 năm là khoảng thời gian trước khi thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ôtô theo VN – EAEU FTA sẽ được cắt giảm dần về 0%.

     Theo lộ trình, Nga sẽ xuất khẩu sang Việt Nam 2.550 xe trong 3 năm đầu và 13.500 phụ kiện trong 5 năm đầu. Trong năm 2016, nước này dự định xuất sang Việt Nam 800 chiếc xe hơi được miễn thuế.

     Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi thuế quan như nêu trên, các liên doanh phải đáp ứng các điều kiện được quy định cụ thể trong các Nghị định thư hợp tác về ôtô. 

     Ngoài ra, việc sản xuất ôtô của các liên doanh phải đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và trong kế hoạch thành lập liên doanh các đối tác Nga phải có biện pháp cụ thể cho việc chuyển giao công nghệ theo các thỏa thuận về li-xăng giữa doanh nghiệp hai bên.

     Đồng thời, Nga phải đóng góp cho việc phát triển ngành công nghiệp sản xuất linh kiện và công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam, phát triển hệ thống bảo dưỡng và dịch vụ sửa chữa ôtô, đào tạo công nhân kỹ thuật của Việt Nam, hỗ trợ xuất khẩu ôtô và linh kiện do liên doanh sản xuất sang thị trường các nước, trong đó có thị trường Liên minh Kinh tế Á - Âu và dành cho liên doanh độc quyền kinh doanh các mẫu xe và linh kiện ôtô do liên doanh sản xuất tại thị trường các nước ASEAN.

     Dự kiến Nghị định thư hợp tác về ôtô sẽ có cùng hiệu lực với hiệu lực của Hiệp định VN-EAEU FTA, tức là vào khoảng giữa năm 2016.

Theo VnEconomy