Năm 2017, TP.HCM sẽ quẹt thẻ để đi xe buýt

18/10/2016
: 5263

     (PLO)- Từ chỗ bán vé xe buýt tự động, tới năm 2017 sẽ tiến tới bán vé bằng cách quẹt thẻ thông minh (smart card) để đi xe buýt.

     Sáng 18-10, Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng cùng Công ty Cổ phần Xe khách Sài Gòn (Saigon Bus) đã đưa 20 xe buýt thế hệ mới vào thay thế cho số xe cũ chạy trên tuyến số 7 (Bến Thành - Gò Vấp).

     Điểm nổi bật, khác hẳn với xe này so với xe buýt của các đơn vị khác là trên xe được trang bị bốn camera online nối thông dữ liệu hoạt động của từng xe về trung tâm điều khiển.

     Riêng với vé xe, các thông tin trên tờ vé như ngày giờ đi, số xe, biển số, mã số, tuyến xe... thì khi không may xảy ra sự cố như để quên đồ trên xe hành khách có thể báo về Saigon Bus để thông báo. Ngoài ra, hành khách cũng có thể dựa vào những thông tin trên để gọi điện thoại phản ánh ngay thái độ phục vụ của lái xe, tiếp viên (theo biển số xe, ngày giờ, theo tuyến).

     Hệ thống bán vé là bán tự động (vẫn cần sự can thiệp, giám sát của tiếp viên hoặc lái xe). Tới đây khi hành khách đã quen thì hộp điểu khiển bán vé sẽ được chuyển ra sau. Hành khách lên xe chỉ cần bỏ tiền vào thùng, nhấn nút là nhận được vé in ra. 

     Theo ông Nguyễn Tuấn Việt, Phó Tổng Giám đốc Saigon Bus, hệ thống camera online và máy bán vé in trực tiếp trên xe còn giúp cho việc kiểm soát bán vé, chống việc xé vé "lụi". Bước tiếp theo là hệ thống này có thể chuyển sang phục vụ cho việc quẹt thẻ thông minh (smart card) sẽ được áp dụng trên hệ thống xe buýt TP trong năm 2017.

cắt băng khai trương
Các đại biểu cắt băng khai trương 20 xe buýt mới vào thay thế xe cũ chạy trên tuyến số 7

camera hành trình trên xe buýt
Phía trước kính xe là một camera giám sát hành trình

xe buýt
Bên phải, phía ngoài xe là một camera để "quét" trạm sẽ đến và theo dõi khách lên xuống xe

camera trên xe
Bên trong xe, trước mặt lái xe là hai camera khác gắn trên cao để theo dõi toàn bộ hoạt động của lái xe, tiếp viên và hành khách đi trên xe.

bán vé tự động
Hành khách lên xe chỉ cần bỏ số tiền đi theo chặng hay suốt tuyến hoặc nếu là đối tượng ưu tiên (học sinh, sinh viên chỉ cần bỏ 2/5.000 đồng) vào thùng kính nhựa có mũi tên đỏ

xe bus
Lái xe sẽ ấn vào 1/3 nút trên hộp điều khiển bên tay phải, tương ứng với số tiền, chặng đi hoặc đối tượng khách hàng

máy in vé
Máy in vé đặt sau lưng lái xe sẽ tự động in ra vé cho hành khách

vé xe buýt1
Trên từng tờ vé sẽ có các thông tin: ngày, giờ xe chạy, mã số tuyến, biển số xe, giá vé, tên trạm mà hành khách lên xe, số điện thoại đường dây nóng của Saigon Bus


Theo báo Pháp luật