Trung Đông - điểm hẹn của xe hạng sang

13/12/2005
: 19956
Z4 coupe là một trong những mẫu xe quan trọng của BMW tại triển lãm ôtô Trung Đông.
Z4 coupe là một trong những mẫu xe quan trọng của BMW tại triển lãm ôtô Trung Đông.

Đối với những nhà quản trị từ khắp nơi trên thế giới, đến làm việc tại Trung Đông đồng nghĩa với một cơ hội để được sở hữu một chiếc xe mơ ước, cho dù đó là nhãn hiệu nào, kể cả là hiếm hoi như Ferrari, được chuộng như BMW hay phổ thông như General Motors.

Sở hữu một chiếc xe hạng sang ở trung tâm dầu mỏ của thế giới rẻ hơn bất kỳ đâu. Chẳng hạn tại Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, giá xe hầu như không phải chịu bất kỳ khoản thuế nào. Chi phí bảo hiểm thấp, giá nhân công rẻ kéo theo khoản tiền dành cho việc bảo dưỡng, chăm sóc cũng không phải là một gánh nặng. Thêm nữa, Trung Đông là khu vực được miễn dịch với nỗi lo về việc giá nhiên liệu liên tục tăng cao trên thế giới.

Khác với 4 năm trước, hầu như không còn chỗ trống tại khu vực triển lãm năm nay. Dàn quân trên diện tích 48.000 m2 là gần 500 mẫu xe, trong đó có 30 chiếc lần đầu tiên ra mắt, với đầy đủ những hiệu xe nổi tiếng nhất thế giới như Pagani Zonda, lần đầu tiên đến Trung Đông. BMW tăng diện tích trưng bày lên gấp rưỡi so với kỳ triển lãm trước, Cayman S được Porsche rinh đến sau khi đã ra mắt ở Tokyo, bên cạnh những bộ sưu tập hùng hậu của Rolls-Royce, Lamborghini hay Ferrari, Middle East International Motor Show 2005 được đánh giá là có quy mô hoành tráng nhất từ trước tới nay.

Giá dầu tăng cao trong năm nay, nền kinh tế phát triển mạnh mẽ cùng với mức sống được nâng cao đã biến Trung Đông thành một trong những thị trường đầy tiềm năng đối với các hãng xe. Dự kiến, thu nhập từ dầu mỏ của 6 quốc gia thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) vào khoảng 265 tỷ USD trong năm nay. Khu vực này có khoảng 300 nhà máy lắp ráp xe và linh kiện, với tổng vốn đầu tư khoảng 1,1 tỷ USD.

Theo đánh giá của Giám đốc điều hành Nissan - Carlos Ghosn - năm ngoái, trong lễ ra mắt của Infiniti ở Dubai, Trung Đông là thị trường xe hạng sang trị giá 2 tỷ USD. Đó là lý do khiến Infiniti chọn đây là nơi đầu tiên ngoài Mỹ để giới thiệu những mẫu xe mới nhất.

Năm nay, kỳ triển lãm diễn ra 2 năm một lần này sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian 12-16/12, tại Dubai, thủ đô của Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.