Từ 11/1 thuế nhập khẩu ôtô là 80%

08/01/2007
: 18044

Riêng đối với mặt hàng ôtô đã qua sử dụng, Bộ Tài chính đang tính toán nhưng mức giảm dự kiến không vượt quá 20%.

Thuế giảm, chưa chắc người tiêu dùng đã được lợi. Ảnh: Hoàng Hà.

Những loại xe nhập khẩu được hưởng thuế suất 80% thay vì mức 90% hiện nay gồm xe chở không quá 8 người (kể cả lái xe); xe chở 10 người trở lên; xe hai cầu (bốn bánh chủ động); xe dùng động cơ diesel và cả xe dùng động cơ đốt trong với dung tích xi-lanh từ dưới 1.800 cc đến trên 4.000 cc; xe có động cơ được thiết kế chủ yếu để chở người (trừ các loại thuộc nhóm 87.02), kể cả xe chở người có khoang hành lý riêng và ôtô đua, xe được thiết kế đặc biệt để đi trên tuyết, xe hạng golf.

Các mức thuế này áp dụng đối với các tờ khai hải quan từ 11/1 theo đúng lộ trình Việt Nam chính thức gia nhập WTO, chứ không đợi văn bản có hiệu lực sau 15 ngày đăng công báo.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ Kiểm tra thu thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, cho biết đã có chỉ đạo cho hải quan địa phương về biểu thuế mới đối với mặt hàng ôtô nguyên chiếc. Riêng với mặt hàng xe đã qua sử dụng mà các nhà nhập khẩu đặc biệt quan tâm thì các chuyên gia tài chính vẫn đang bàn bạc chứ chưa có quyết định chính thức.

Tuy nhiên, các mức thuế vẫn được xây dựng dựa trên nguyên tắc giảm khoảng 5-10% đối với dòng xe có dung tích xi lanh từ 1.5 đến 2.5 và tăng không quá 20% đối với dòng xe có dung tích xi-lanh từ 4.0 trở lên.

(theo Vnexpress)