TV trên xe hơi

24/11/2005
: 31410

Phương tiện giải trí trên xe hơi đã vượt xa so với thời những chiếc đài AM bước chân lên xe hơi, vào những năm 1950. Ngày nay, chúng ta có đầu CD, DVD, iPod thậm chí cả thẻ nhớ và khe cắm USB để chứa những bài hát hay xem những bộ phim ưa thích khi đi trên đường.

Giờ đây, TV vệ tinh là thiết bị giải trí mới nhất mà người mua có thể lựa chọn để lắp trên chiếc xe thể thao đa dụng (SUV) hay dòng xe van của mình. Năm ngoái, KVH Industries là hãng cung cấp TV vệ tinh cho xe hơi đầu tiên trên thế giới, với sản phẩm TracVision A5. Cùng sử dụng công nghệ truyền hình ảnh vệ tinh về các sự kiện thể thao, phim ảnh, tin tức như tivi để nhà, nhưng TracVision A5 lại thu những tín hiệu đó về xe của bạn, dù ở bất cứ nơi đâu.

Một số người nhận định, TV vệ tinh trên xe hơi cũng tương tự như đầu đĩa DVD và các thiết bị khác trên xe. Nhưng những nhà sản xuất thiết bị này không nghĩ vậy. Không giống như các phương tiện giải trí khác, TV có thể giúp những ông bố bà mẹ giữ con cái ở trên xe trong một thời gian dài mà không sợ chúng chán nhờ chương trình và tin tức đa dạng. Hãng nghiên cứu thị trường, J.D. Power cho biết 1/3 mẫu xe SUV đời 2004 bán ở mỹ trang bị màn hình; trong khi một nghiên cứu khác dự đoán, có khoảng 3 triệu xe sử dụng TV vệ tinh trên xe trong một thập kỷ tới.

Chiếc Honda Element lắp TracVision với ăng-ten trên nóc.

TV trên xe hơi hoạt động theo nguyên tắc giống với TV trong nhà, tức là giải mã các tín hiệu gửi từ vệ tinh thành hình ảnh và âm thanh. Nhưng khi chuyển động, tín hiệu vệ tinh dễ bị nhiễu do ảnh hưởng của sóng điện từ của chiếc xe và các thiết bị khác trên đường. Do vậy, trên TracVision A5, KVH sử dụng công nghệ ăng-ten pha nhiều chấn tử (Phased Array Antenna), thiết bị chủ yếu dùng trong thông tin quân sự.

Loại ăng-ten này gồm nhiều chấn tử được sắp xếp thành một dàn cố định hình học. Các chấn tử có thể được lập trình để nhận tín hiệu từ một hướng đã định, hay nói khác đi, nó hướng tới một vệ tinh nhất định trên không. Với hàng trăm ăng-ten nhỏ, ăng-ten pha nhiều chấn tử có thể quay và nghiêng trên một trục để thu được tín hiệu vệ tinh mạnh nhất. Một thiết bị hội tụ những tín hiệu đó thành tín hiệu đầu vào, gửi tới bộ nhận và hiển thị thành hình ảnh, âm thanh.

Ăng-ten của TracVision A5 rộng 0,5 m, có thể gắn trên mui và tương thích với nhiều thiết bị thu nhận khác nhau. Toàn bộ gói thiết bị bao gồm một chiếc ăng-ten, bộ thu nhận và giắc cắm. Chương trình được cung cấp qua công ty DirecTV những kênh nổi tiếng như ESPN, CNN, Disney... Giá của một bộ TracVision A5 vào khoảng 2.300 USD tại Mỹ.

(Theo Vnexpress.net)